“Không gian áo dài Việt” – điểm hẹn văn hóa mới

Đặt mục tiêu kết hợp áo dài và du lịch, NTK Lan Hương đã miệt mài làm việc nhiều năm qua để thực hiện ước muốn này.

Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội trao biểu trưng “Điểm đến du lịch” cho NTK Lan Hương
 
Ngày 11/12/2016 “Không gian áo dài Việt” đã chính thức khai trương tại 18 Âu Cơ, Hà Nội, là địa điểm được Sở Du lịch Hà Nội công nhận Cơ sở đạt chuẩn phục vụ khách Du lịch. Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội khẳng định, đây sẽ là “điểm hẹn” của những tinh hoa làng nghề truyền thống của Hà thành.
 
Là người đầu tiên được tặng danh hiệu Nghệ nhân Áo dài Việt Nam, NTK Lan Hương nói mình đã dành trọn tình yêu với tà áo dài truyền thống. “Không gian áo dài Việt” được chị và chồng ấp ủ từ nhiều năm nhằm giới thiệu, tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài truyền thống Việt Nam; xây dựng một không gian trải nghiệm văn hóa – nghệ thuật; là ngôi nhà chung của các nghệ nhân từ tằm tơ Mỹ Đức, lụa Vạn Phúc, thêu Quất Động, chạm bạc Định Công, gốm Bát Tràng, dệt Đơ thao Triều Khúc, nón lá làng Chuông…
 

 
“Không gian áo dài Việt” còn là một “ngôi nhà thời trang” để các NTK thời trang trong nước và quốc tế gặp gỡ nhau. Thời sự kiện khai trương, đoàn Công chúa Hoàng gia Malaysia Bang Teregganu, đã đến dự lễ và xem trình diễn thời trang áo dài do Lan Hương thiết kế, cùng với bộ sưu tập thời trang của các NTK Indonesia và Malaysia.
 

 
NTK Lan Hương trao tặng khăn thêu cho Công chúa Hoàng gia Malaysia Bang Teregganu
Như một “bảo tàng thu nhỏ”, ‘Không gian áo dài Việt’ trưng bày, giới thiệu về Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ từ bộ y phục của Nguyên phi Ỷ Lan; áo dài xưa qua nghệ thuật điêu khắc Tượng Ngọc Nữ (Thời Trần) và Nam Phương Hoàng Hậu (Thời Nguyễn); yếm đào; áo áo dài Giao Lãnh; áo tứ thân; áo ngũ thân… đến áo dài những năm 1970 – 1980… Bên cạnh đó là các BST đi kèm: Nón lá; trang sức; hài – guốc gỗ…
 

 
Trước mắt, “Không gian áo dài Việt” sẽ hoạt động phi lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một “điểm hẹn văn hóa” với các chương trình biểu diễn nghệ thuật thì chắc chắn nhà tổ chức sẽ phải tính tới việc thu phí để duy trì hoạt động. 
 
 
KM

Tin Tức Liên Quan: