Vật liệu dệt hoạt tính sinh học cho bệnh nhân da liễu

Một Consortium do Viện nghiên cứu xơ tự nhiên và cây thuốc, Đại học Kỹ thuật Lodz, Đại học Khoa học Y khoa Poznan và nhà sản xuất dệt Marko-Kolor (Ba Lan) đã phát triển vật liệu dệt hoạt tính sinh học đổi mới có khả năng làm liền vết thương và có ý định dùng cho bệnh nhân da liễu. Các đối tác của dự án nói rằng loại vật liệu dệt mới cho phép sản xuất quần áo có thể điều trị bệnh da liễu với việc sử dụng các hạt vi cầu có chứa chất chiết thảo dược hoạt tính.

Sản phẩm cho người già và tàn tật

Ngoài điều trị bệnh da liễu, vật liệu dệt hoạt tính sinh học có thể được dùng để sản xuất quần áo cho người tàn tật và người già. Dựa trên dữ liệu nhận được từ Cơ quan thống kê Eurostat của EU thì từ năm 2008 tới năm 260, tỷ lệ người trên 65 tuổi trong dân số EU sẽ tăng từ 17,1% hay là 84,6 triệu người lên tới 305 hay là 151,5 triệu người. Vào năm 2020, người già và người tàn tật sẽ chiếm 25% dân số EU, kích hoạt nhu cầu cho quần áo làm từ vật liệu dệt đặc biệt có khả năng làm liền vết thương. Quần áo có hoạt tính sinh học đã được phát triển sẽ có tác động lớn lên việc cải thiện chất lượng sống của người sử dụng bằng cách làm cho họ có thể thực hiện các liệu pháp điều trị thường là vướng víu và bằng cách đảm bảo sự khỏe mạnh và an toàn của họ.

Quần áo làm từ xơ tự nhiên (lanh và bông hữu cơ) là an toàn với da người. Vải dệt kim và dệt thoi được nhuộm bằng thuốc nhuộm chiết ra từ cây cối có tính chất kháng khuẩn và kháng viêm. Tính chức năng của quần áo được đảm bảo thông qua việc đưa các vi hạt có chứa các chất chiết thảo dược chữa bệnh. Quần áo được cá nhân hóa cho vừa với nhu cầu của bệnh nhân về chủng loại và vị trí của bệnh ngoài da cũng như là hình dạng và kích cỡ cơ thể. Các thử nghiệm được tiến hành trên các người tình nguyện có vấn đề về da đã xác nhận rằng quần áo hỗ trợ có hiệu quả việc điều trị bệnh da liễu.

Nguyễn Hoàng Minh

Tin Tức Liên Quan: